Việt Nam có thể đứng đầu về tiêu thụ xe máy trong khu vực Đông Nam Á

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến sức mua xe máy tại Đông Nam Á giảm mạnh, đặc biệt là việc Indonesia đứng trước nguy cơ mất vị trí số 1 vào tay Việt Nam.
Theo thông tin từ trang thống kê dữ liệu Motorcycles Data, thị trường mô tô xe máy Đông Nam Á đang lao dốc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến sức mua giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.
Theo thống kê thì trong quý 2-2020, lượng xe máy tiêu thụ tại các quốc gia Đông Nam Á gồm: Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Singapore, Brunei, Myanmar, Lào, Campuchia tiếp tục giảm 60% so với quý 2 năm 2019. Tổng lượng tiêu thụ xe máy tại Đông Nam Á trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 4,83 triệu xe, giảm 33,3% so với cùng kỳ năm 2020.
Tại thị trường Indonesia, đối diện nguy cơ mất vị trí số một về tiêu thụ xe máy trong khu vực Đông Nam Á vào tay Việt Nam.
Trong cuộc thảo luận mới đây với nội dung liên quan đến thị trường ô tô xe máy do Câu lạc bộ CMO Jakarta và các nhà tiếp thị tổ chức, ông Sigit Kumala, người đứng đầu bộ phận thương mại của AISI, cho biết: “Chúng ta không thể tránh khỏi sự sụt giảm doanh số bán mô tô xe máy trong năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát. Từ tháng 1 đến 7-2020 toàn thị trường Indonesia chỉ đạt doanh số bán 2,1 triệu xe, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2019”.
 Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), 6 tháng đầu năm 2020, tổng lượng xe máy của riêng 5 thành viên VAMM gồm: Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM đã đạt 1,249 triệu xe, giảm gần 254.000 xe so với cùng kỳ năm 2019.
Với khoảng cách chỉ 900.000 xe trong khi thời gian bán hàng của năm 2020 còn lại tới gần 5 tháng, nếu sức mua mô tô xe máy tại Indonesia không được cải thiện, việc bị Việt Nam qua mặt là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi theo thói quen, thị trường xe máy Việt Nam thường tăng trưởng mạnh vào giai đoạn cuối năm. Hơn nữa thời điểm này tại Việt Nam sẽ có một thế hệ vừa đủ 18 tuổi tốt nghiệp trung học, bắt đầu tiếp tục học lên các trường chuyên nghiệp hoặc đi làm thì sẽ có nhu cầu lớn về phương tiện xe máy.
Trước đó, thị trường xe máy Indonesia đã trải qua giai đoạn tăng trưởng liên tiếp từ năm 2017 – 2019 và liên tục đứng vị trí số 1 trong số những quốc gia tiêu thụ xe máy lớn nhất thế giới cũng như khu vực. Theo số liệu thống kê của AISI, năm 2019 với 6,5 triệu xe máy được bán ra, Indonesia là quốc gia tiêu thụ xe máy nhiều nhất Đông Nam Á và xếp thứ 3 thế giới. Đây được xem là mức sụt giảm doanh số lớn nhất của thị trường xe máy Indonesia trong vòng 3 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, cú lao dốc không phanh này cũng khiến theo ước tính của AISI, nếu tình hình kinh doanh được cải thiện, doanh số bán xe máy tại Indonesia trong năm nay sẽ chỉ đạt khoảng 3,6 – 3,7 triệu xe. “Tất nhiên điều đó còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kinh doanh xe máy phải có cách chuẩn bị cho mình tốt hơn để tồn tại qua giai đoạn khó khăn”.
Ngoài thị trường nội địa, những năm gần đây một số mẫu mã mô tô xe máy sản xuất tại Indonesia cũng được xuất khẩu sang thị trường xe máy Việt Nam. Phần lớn các mẫu xe này đều do các đại lý xe máy không chính hãng tại Việt Nam nhập khẩu và phân phối trực tiếp.